hotel in saigon Ho Chi Minh
 
Viện Bảo tàng Lịch sử Việt Nam
Địa chỉ: 02 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q.1
Bảo tàng Lịch sử Việt Nam là nơi bảo tồn và trưng bày hàng chục ngàn hiện vật quí được sưu tầm trong và ngoài nước Việt Nam. Bảo tàng được xây dựng theo thiết kế của kiến trúc sư người Pháp Delaval. Phần giữa tòa nhà có một khối bát giác (gợi nhớ quan niệm về bát quái của Kinh Dịch) có 2 nóc mái lợp ngói ống, có gắn vật trang trí hình phụng, hình rồng cách điệu. Trên cùng, là 4 quả cầu nhỏ dần và đặt chồng lên nhau. Vì vậy, có người cho rằng phần nóc mái nhà này, mang nhiều yếu tố của kiến trúc cổ Châu Á.


Bảo tàng Lịch sử Việt Nam TPHCM được xây dựng từ năm 1929, tiền thân của nó là Viện Bảo tàng Blanchard de la Brosse. Từ 1929 đến 1956 trưng bày chủ yếu về mỹ thuật cổ của một số nước Châu Á. Từ 1956 đến 1975 là Viện Bảo tàng Quốc gia Sài Gòn. Sau năm 1975 Bảo tàng mở rộng diện tích và trở thành Bảo tàng Lịch sử Việt Nam – TPHCM như hiện nay.

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam - Thành phố Hồ Chí Minh
Thành lập 1929
Thể loại Bảo tàng lịch sử
Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh tọa lạc tại số 2 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, quận 1, bên cạnh Thảo cầm viên. Đây là nơi bảo tồn và trưng bày hàng chục ngàn hiện vật quí được sưu tầm trong và ngoài nước Việt Nam.
Thời Pháp thuộc Ngày 24 tháng 11 năm 1927[1], thừa lệnh Toàn quyền Đông Dương, Thống đốc Nam Kỳ là Blanchard de la Brosse đã ký quyết định cho phép xây dựng ở Sài Gòn một bảo tàng lấy tên là Bảo tàng Nam Kỳ (tiếng Pháp: Musée de la Cochinchine). Nhưng sau khi hoàn thành vào ngày 1 tháng 1 năm 1929, để ghi công của người lập ra nó, tên của viện bảo tàng được đổi là Musée Blanchard de la Brosse (Bảo tàng Blanchard de la Brosse).
Thời Việt Nam Cộng hòa Đến năm 1956, ngày 16 tháng 5 theo nghị định 321-GD/NĐ đổi tên là Viện bảo tàng Quốc gia Việt Nam thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục.[2]
Ngày 26 tháng 8 năm 1979, đổi tên là Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đổi lại là Bảo tàng Lịch sử Việt Nam - Thành phố Hồ Chí Minh cho đến nay.
Kiến trúc
Một xác ướp đang được trưng bày bên trong Bảo tàng.
Bảo tàng được xây dựng theo thiết kế của kiến trúc sư người Pháp Delaval. Phần giữa tòa nhà có một khối bát giác (gợi nhớ quan niệm về bát quái của Kinh Dịch) có 2 nóc mái lợp ngó ống, có gắn vật trang trí hình phụng, hình rồng cách điệu. Trên cùng, là 4 quả cầu nhỏ dần và đặt chồng lên nhau. Vì vậy, có người cho rằng phần nóc mái này, mang nhiều yếu tố của kiến trúc cổ Trung Quốc.
Năm 1970, bảo tàng được xây dựng thêm phần phía sau một dãy nhà do kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng thiết kế. Dãy nhà có hình chữ U, ở giữa là hồ cây cảnh lộ thiên, hai dãy nhà nối hai bên, sau cùng là dãy nhà ba tầng với 2 lớp mái, có gắn đầu rồng kiểu gặm trang trí ở các góc mái. Nhờ các cửa đều hướng ra hồ cây cảnh, nên phòng trưng bày khá thoáng mát và sáng sủa.
Trưng bày Theo quyết định của Toàn quyền Đông Dương, ban đầu Bảo tàng Nam kỳ có tính chất là một bảo tàng mỹ thuật, lịch sử, khảo cổ và dân tộc học, đặt dưới quyền kiểm soát của thống đốc Nam Kỳ; Viện Viễn Đông Bác cổ chỉ có trách nhiệm quản lý về mặt chuyên môn.
Đến năm 1956, sau khi đổi tên là Viện Bảo tàng Quốc gia Việt Nam, chủ yếu nơi đây trưng bày mỹ thuật của dụng trong thời kỳ Pháp tiến chiếm Việt Nam. Ngoài ra, bảo tàng còn có trên 25.000 sách, báo và tài liệu; rất có giá trị cho công việc nghiên cứu các ngành khảo cổ học, dân tộc học, sử học, bảo tàng học...
Bảo tàng mở cửa tiếp đón công chúng lần đầu tiên vào ngày 1 tháng 1 năm 1929. Và buổi đầu, bảo tàng chỉ có 2.893 cổ vật (chủ yếu là bộ sưu tập của Holbé, mua lại với giá 45.000 đồng) thì nay chỉ tính đến những năm cuối thế kỷ 20, bảo tàng đã có hơn 16.000 hiện vật...

 

Copyright © 2009 Kingston Hotel. All rights reserved
KINGSTON HOTEL HO CHI MINH CITY  VIETNAM Tel: 848 38 245588
52 - 54 Thu Khoa Huan street, Ben Thanh Ward, district 1, Ho Chi Minh City, Vietnam
Using Firefox browser is highly recommended for this website

Tổ chức tiệc liên hoan | Tổ chức tiệc hội nghị | Tổ chức tiệc ngoài trời | Tổ chức tiệc gia dình | Tổ chức tiệc chiêu đãi | Tổ chức tiệc tại nhà | Tổ chức tiệc tổng kết | Tổ chức tiệc đứng buffet | Banquet Festival | Conference Banquet | Outdoor Banquet | Family Banquet | Organization of BanquetsBanquet Summary | Banquet Buffet | Party at Home